Thứ Ba, 31 tháng 7, 2012

Phấn Hoa Trinh Nữ Hoàng Cung


Mô tả

Phấn hoa là tế bào sinh sản đực của thực vật và là nguồn thức ăn chứa nhiều đạm, vitamin và muối khoáng cho ong mật. Ong mật bay đến vườn hoa Trinh Nữ Hoàng Cung chúng rũ hoa để các hạt phấn rơi bám vào thân, chúng dùng 4 chi trước để vo các hạt phấn cho vào 2 giỏ 2 bên chân sau. Khi đầy giỏ, chúng bay về tổ.
Trung bình mỗi đàn ong thu hoạch 200-300g phấn hoa/ ngày và trong một vụ có thể thu khoảng 5kg/ đàn. Để thu hoạch phấn hoa người nuôi ong đặt lưới thoát phấn trước cửa tổ, phía dưới gắn máng đựng phấn, khi ong đi làm việc về chui qua lưới thoát phấn, hai hạt phấn ở hai bên chân sẽ rơi xuống máng. Phấn hoa do ong mang về thường ẩm, hàm lượng nước lên đến 30-40%, vì vậy các thành phần của phấn rất dễ lên men, phân huỷ và hỏng. Để được bảo quản lâu phải sấy khô phấn hoa thu hoạch trong ngày. Các pháp thường áp dụng là:
+ Phơi nắng: trãi mỏng dưới ánh nắng mặt trời, sau một hai nắng phấn sẽ khô đi. Tuy nhiên dưới ảnh hưởng của tia tử ngoại một số chất dinh dưỡng trong phấn bị phân huỷ.
+ Dùng thiết bị làm khô phấn hoa bằng máy xấy chân không. Làm khô ở nhiệt độ thấp nên màu sắc, chất lượng phấn được đảm bảo tiêu chuẩn chất luợng.
THÀNH PHẦN:
- Protein 10-25%, đường 30%, chất béo 4,5%, nước <10%. Phấn hoa có chứa khoảng 21 chất acid amin, có đủ các acid amin không thay thế và một số acid amin ít phổ biến như homoxerin, acid gamma-aminodipic.
- Phấn hoa chứa nhiều vitamin như là vitamin C, B1, B2, B6, D, E, PP, O, acid pantothenic, biotin, acid folic, provitamin…
- Phấn hoa chứa nhiều các loại enzine như: sacaraza, phophataza, catalaza, koninaza, diastaza, investaza, pepsin, trypsin, lipaza.
- Phấn hoa đạc biệt giàu các chất muối khoáng và có 27 nguyên tố đa lượng và vi lượng như là magiê, canxi, kali, đồng, sắt, silíc, photpho, lưu huỳnh, clo,mangan,…

TÁC DỤNG:
Phấn hoa kích thích tiêu hóa, làm ăn ngon, tăng dịch vị và tăng khả năng lao động. Ngoài ra, còn chữa bệnh mắt do thiếu vitamin A. Trong phấn hoa có Riboflavin, sinh tố này cần cho võng mạc mắt có tác dụng làm xoa dịu mắt mệt mỏi và bảo vệ nhãn quan.
Phấn hoa có tác dụng tăng lượng hồng cầu trong máu. Dùng phấn hoa chữa bệnh thiếu máu, chậm lớn, còi xương và kích thích thèm ăn ở trẻ nhỏ. Trẻ em được ăn phấn hoa 1-2 tháng liền số lượng hồng cầu sẽ tăng lên đáng kể.
Phấn hoa có tác dụng trong điều trị bệnh viêm ruột kết và táo bón mản tính.
Trong phấn hoa có nhiều thành phần rất phong phú như Vitamin, men, nội tiết tố, vi lượng và đặc biệt giá trị dinh dưỡng cao cho nên nó còn được sử dụng để đưa vào khẩu phần ăn hằng ngày, làm các loại bánh và thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là dành cho người ăn kiêng.

CÁCH DÙNG:
 - Dùng 2 muỗng cà phê Phấn Hoa, hòa với nước sôi pha thêm đường hoặc sữa tuỳ thích
 - 1 ngày dùng 2 lần: buổi sáng và tối trước khi ngủ
  - Trẻ em có thể dùng với liều lượng bằng 1/2 người lớn
nguồn: internet

0 nhận xét:

Đăng nhận xét